ปิดเมนู
หน้าแรก

Train Where You Play

เปิดอ่าน 356 views

Train Where You Play

มาเปลี่ยนสวนสาธารณะให้เป็นสนามฝึกความแกร่ง

อย่ามัวแต่เก็บตัวอยู่ในฟิตเนส เมื่อการออกกำลังกายกลางแจ้งช่วยเพิ่มความแกร่งให้กล้ามเนื้อทุกส่วนควบคู่กับการบริหารปอดและหัวใจที่มีประสิทธิภาพไม่ต่างจากในฟิตเนส หลังมีผลการวิจัยหลายชิ้นยืนยันถึงข้อดีของการออกกำลังกายกลางแจ้ง ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายออกแรงมากขึ้นเมื่อต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่ต่างไป และที่สำคัญคือความสนุกเมื่อได้ออกกำลังกายร่วมกับก๊วนเพื่อน

ปัจจุบันการออกกำลังกายกลางแจ้งไม่ได้ลำบากหรือโหดอย่างที่คุณเข้าใจ เพียง 90 นาทีสิ่งที่คุณจะได้รับคือความแข็งแรง การทรงตัว ความคล่องแคล่วว่องไว และพละกำลังที่เพิ่มมากขึ้น อาศัยท่าออกกำลังกายที่เน้นบริหารกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่มีความสำคัญ เช่น Glutes, Hamstrings และ Quad เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งและความมั่นคงให้ร่างกาย รวมถึงฝึกความไวและการทรงตัว เช่นเดียวกับการบริหาร Core หรือแกนกลางลำตัวของคนเราซึ่งเป็นส่วนจำเป็นต่อทุกการเคลื่อนไหว ไม่ว่าคุณจะวิ่งขึ้นบันได ปีนหน้าผา หรือปั่นจักรยานลงจากเขา ต้องอาศัยการทำงานของแกนกลางที่มั่นคงแทบทั้งสิ้น ผสมผสานระหว่างการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง (High-Intensity) ร่วมกับความเข้มข้นต่ำ (Low-Intensity) เพื่อให้คุณพิชิตเป้าหมายได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยึดหลักการเคลื่อนไหวแบบผลัก (Push) และดึง (Pull) ซึ่งเป็นรูปแบบการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันของคนเรา ผ่านการฝึกวิ่งขึ้น-ลงบันไดในสวนสาธารณะเพื่อคาร์ดิโอ เพิ่มพละกำลังขาและแกนกลางลำตัว หรือวิ่งขึ้นเนินเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้ต้นขา คุณอาจวิ่งสปรินท์ระยะทาง 10 เมตรไป-มาแทนการวิ่งบนเครื่อง หรืออาศัยต้นไม้แทนบาร์โหนเพื่อใช้ในการดึงข้อ (pull-up) ทั้งหมดนี้เปรียบเสมือนสนามฝึกฝนร่างกายที่ช่วยเตรียมความพร้อมเมื่อต้องเผชิญกับสภาวะต่าง ๆ ไม่ว่าจะแสงแดด แรงลม หรือฝนที่ตกลงมา นี่คือปรัชญาของการออกกำลังกายกลางแจ้ง

NorthFace_MH_02

เพียง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอให้คุณฟิตหุ่นได้อย่างที่ตั้งใจ และถ้าเป็นไปได้ลองชักชวนเพื่อนสนิทให้มาฟิตไปด้วยกัน แทนที่จะนัดกันไปดูหนังหรือกินข้าว ลองชวนกันมาออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ หลังมีผลการศึกษาจำนวนมากพบประโยชน์ของการออกกำลังกายเป็นกลุ่ม เช่น ช่วยให้คุณมุ่งมั่นตั้งใจ ไม่ยกเลิกนัดไปเสียก่อน ทำให้คุณอึดมากขึ้นชนิดที่ไม่ยอมแพ้กันง่าย ๆ เรียกได้ว่าทั้งสนุกและสุดฟิต

NorthFace_MH_03

ส่วนการเตรียมตัวแนะนำให้เลือกเสื้อผ้าที่สามารถระบายความร้อนและอากาศได้ดี  แห้งไว กันน้ำและกันลม มีความทนทานต่อทุกสภาวะอากาศ ส่วนรองเท้าควรเลือกประเภทที่เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะใส่วิ่ง กระโดด หรือเคลื่อนไหวรอบทิศทาง อาจพกแจ็กเกตเบาบางสักตัวติดตัวไปด้วยไว้สำหรับสวมทับเวลาเล่นเสร็จ พกขวดน้ำและหมวกติดกระเป๋าไปด้วย เท่านี้ก็ฟิตหุ่นได้ง่าย ๆ ทุกที่ ทุกเวลา เพื่อพิชิตเป้าหมายของคุณ

http://www.thenorthfacethailand.com/
https://www.facebook.com/TheNorthFaceThailand/

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : Train Where You Play