ปิดเมนู
หน้าแรก

The Ultimate Guide To Supplements

เปิดอ่าน 467 views

The Ultimate Guide To Supplements

The Ultimate Guide To Supplements  

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักกีฬา นักเล่นเวท หรือต้องการสร้างกล้ามให้มีขนาดใหญ่โตและแข็งแกร่ง  สิ่งสำคัญคือ วินัยในการออกกำลังกายและหลักโภชนาการที่ถูกต้อง แต่ด้วยชีวิตประจำวันที่รีบเร่งมันจึงเป็นเรื่องยากที่คนเราจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนจากการบริโภคอาหารเพียงลำพัง โดยเฉพาะโปรตีนที่จัดเป็นสารอาหารหลักของกล้ามเนื้อ เพราะหน้าที่ของโปรตีนคือซ่อมแซมและสร้างเซลล์ส่วนต่างๆ ในร่างกาย หลังกล้ามเนื้อของคุณถูกใช้งานอย่างหนักหน่วงจากการออกกำลังกาย

คำถามคือเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าปริมาณโปรตีนที่กินเข้าไปในแต่ละมื้อเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ โดยปกติคนเราต้องการโปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว แต่ถ้าคุณออกกำลังกายและยกเหล็กเป็นประจำ คุณยิ่งต้องการปริมาณโปรตีนที่มากกว่า ด้วยเหตุนี้เองเวย์โปรตีน (Whey protein) หรือโปรตีนผงพร้อมชงดื่มจึงเข้ามามีบทบาท ปัจจุบันเวย์โปรตีนแบ่งเป็นประเภท Whey Protein Isolate และ Whey Protien Concentrate ทั้งสองประเภทนี้เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ย่อยง่าย สามารถดูดซึมไปใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่เสียไปขณะออกกำลังกาย ส่งผลให้ฟื้นตัวเร็วขึ้นและมีขนาดใหญ่ยิ่งขึ้น สองชนิดนี้ต่างกันเพียงอย่างหลังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่ต่ำกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความคมชัดให้กล้ามเนื้อ

สิ่งที่ต้องคำนึงเวลาเลือกซื้อเวย์โปรตีนคือนอกจากปริมาณโปรตีนที่สูงแล้ว ควรมีส่วนผสมของ BCAAs (Branched Chain Amino Acid) ช่วยเร่งการปลดปล่อยโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) ซึ่งมีส่วนสำคัญกับการสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจากฮอร์โมนชนิดนี้เป็น Anabolic hormone กระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อให้มีขนาดใหญ่ เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายให้คุณอึดขึ้น ไม่ล้า หรือหมดแรงกลางคัน ช่วยป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วยการเพิ่มระดับกลูตามีน หรือสารต้านอ็อกซิเดชั่นที่ร่างกายสังเคราะห์  อีกตัวคือ L-Glutamine ช่วยลดการบาดเจ็บและการอักเสบที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง คลายการล้าและทำลายกรดแล็คติคในกล้ามเนื้อ และสุดท้ายคือ วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ เช่น วิตามินบีรวม แคลเซียม เหล็ก สังกะสี ฯลฯ ทั้งหมดนี้ช่วยให้กระบวนการสร้างกล้ามเนื้อเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพ ดังนั้นก่อนเลือกซื้อเวย์โปรตีนทุกครั้งคุณจึงควรคำนึงถึงสารอาหารเพิ่มเติมเหล่านี้ด้วยว่ามีปริมาณเพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่ แนะนำให้กิน 1-2 ครั้งต่อวัน ก่อนและหลังออกกำลังกาย หากเป็นสายบ้าพลังควรบริโภควันละ 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) ผสมเวย์โปรตีนกับน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้ 300-400 มิลลิลิตร เขย่าให้เข้ากันดื่มได้ทันที

แต่ถ้าคุณอยากเพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อ เพื่อให้คุณออกกำลังกายได้ยาวนานยิ่งขึ้นโดยที่แรงยังคงดีอยู่ ควรเสริมด้วย Zemax SX หรือสารอาหารจากธรรมชาติสูตรเฉพาะสำหรับผู้ชายที่เรียกว่า MBP Complex ประกอบด้วยสารอาหาร 2 กลุ่ม

กลุ่มแรก ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเพศชายและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ หลังมหาวิทยาลัย Western Washington ได้ทำการวิจัยพบว่า ‘แซดเอ็มเอ (ZMA)’ มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายตามธรรมชาติได้ 43.7% ใน 8 สัปดาห์และเพิ่มความทนทานให้กล้ามเนื้อได้ถึง 2.5 เท่า ในขณะที่ซิลิเนียม (Selenium) เป็นอีกหนึ่งสารจำเป็นช่วยต้านอนุมูลอิสระป้องกันการบาดเจ็บ ตะคริว และการเมื่อยล้า มีส่วนสำคัญกับในสร้างฮอร์โมนเพศชายและเพิ่มจำนวนสเปิร์ม

กลุ่มที่ 2 ได้แก่กลุ่มสารอาหารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อ ได้แก่ แอล คาร์นิทีน (L-Carnitine) สร้างพลังงานให้กล้ามเนื้อจากการนำไขมันมาเปลี่ยนเป็นพลังงาน เพิ่มความทนทานให้กล้ามเนื้อ ทำให้ออกแรงได้นานขึ้น เพิ่มความกระชับให้กล้ามเนื้อ และกลุ่มวิตามินบี เช่น ไธอามีน ไรโบฟลาวิน นิโคตินาไมด์ ไบโอติน ช่วยสร้างพลังงานให้กล้ามเนื้อทำให้คุณออกกำลังกายได้นานขึ้น

เท่านี้คุณก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่าทำไมเล่นแล้วกล้ามไม่ขึ้น ไม่ฟิต หรือไม่อึดอีกต่อไป

Cr. men’s health thailand

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : The Ultimate Guide To Supplements