ปิดเมนู
หน้าแรก

อัลฟ่าอาร์บูตินคืออะไร ดีอย่างไรหากนำมา ผลิตสบู่ก้อน

เปิดอ่าน 1,315 views

อัลฟ่าอาร์บูติน มันคืออะไร ดีอย่างไรหากนำมา ผลิตสบู่ก้อน

อัลฟ่าอาร์บูติน Alpha-Arbutin Re-Born Alpha Mask มาร์คหน้า

อัลฟ่าอาร์บูติน (Alpha Arbutin) คืออะไร?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในเรื่อง “ทำอย่างไรให้ผิวกายและผิวหน้าขาวใส“ และชอบศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องความสวยความงามหรือเครื่องสำอางแล้วหละก็ ต้องเคยอ่านหรือได้ศึกษาเกี่ยวกับ Hydroquinone, Kojic Acid, AHA. อาร์บูติน หรือสสารอื่นๆอีกหลายตัว ที่มักจะบอกสรรพคุณว่าเป็นส่วนประกอบที่ดีที่สุดที่ทำให้ผิวขาวสว่างใส

แต่รู้หรือไม่ว่าจากการศึกษาค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์พบว่าอัลฟ่าอาร์บูตินเป็นสสารที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุดในเรื่องการทำให้ผิวขาวใส ผมเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยในขณะนี้ ผู้ที่สนใจด้านความสวยความงาม โดยเฉพาะเกี่ยวกับครีมบำรุงผิวแบบต่างๆ คงคุ้นหูกันดีกับคำว่าอาร์บูติน

จริงๆแล้ว อาร์บูตินอยู่กับพวกเรามานานกว่า 5 – 10 ปีแล้ว แต่อาจจะสงสัยว่าทำไมเพิ่งมาได้ยินบ่อยๆในช่วงปีที่ผ่านมา? บทความนี้จะมาเจาะลึกกันว่า “อาร์บูติน” เนี่ย จริงๆมันคืออะไรกันแน่?

 

bearberry-alpha-arbutin

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับอาร์บูติน (Arbutin)

อาร์บูตินนั้นมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hydroquinone-beta-D-glucoside. ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นเซลล์ผิวให้ยับยั้งการผลิตเมลานินซึ่งเป็นตัวการทำให้ผิวดำลง, คล้ำ, และทำให้รอยด่างดำชัดขึ้น

นึกภาพเปลือกมะม่วงหรือเปลือกกล้วยที่วางทิ้งไว้นานๆดูนะครับ การที่ผิวของเปลือกผลไม้นั้นดำคล้ำลง ก็เพราะว่าเกิดการสร้างเมลานินอย่างรวดเร็วนั่นเอง ซึ่งก็เหมือนกันกับกระบวนการการสร้างเม็ดสีผิวของคนเรา แต่ในพืชมันเกิดปฏิกิริยาเร็วกว่ามากเท่านั้นเอง

ซึ่งในทางการแพทย์อาร์บูตินจัดเป็นตัวเลือกในการทำให้ผิวขาวกระจ่างใสที่ได้ผลดีและปลอดภัยมากที่สุดในขณะนี้

alpha-arbutin1

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อ “อัลฟ่าอาร์บูติน” กันมาบ้างไม่มากก็น้อย เนื่องจากมันเป็นชื่อของสารที่ออกโฆษณาในสื่อกระแสหลายชุด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและความงาม ผู้ที่สนใจผลิตสินค้าในกลุ่มนี้ออกมาวางจำหน่ายก็ควรศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งนี้ก่อนเพื่อหาโอกาสในการนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์กับการผลิตสินค้าของตน รวมถึงผู้ที่ต้องการ ผลิตสบู่ ด้วย เนื่องจากเป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและความงามเช่นกัน

อัลฟ่าอาร์บูติน  (Alpha Arbutin) เป็นสารชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยยับยั้งกระบวนการออกซิเดชั่น ของเอนไซม์ ที่เกิดขึ้นในร่างกาย โดยเฉพาะในส่วนเม็ดสี หรือที่เรียกว่า เมลานิน ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสีผิวที่เข้มขึ้น โดยการที่มันจะไปทำการยับยั้ง เอนไซม์ Tyrosinase ซึ่งเปลี่ยนสาร Tyrosine และ Dopa ให้เป็นเมลานิน จึงทำให้ไม่เกิดส่วนเซลล์ผิวสีเข้มขึ้นบนผิวหนัง มันจึงเป็นสารที่สามารถใช้ช่วยทำให้ผิวขาว (เนื่องจากผิวไม่คล้ำ จากแสงและมลพิษ ซึ่งเป็นที่มาของปัญหาผิวหมองคล้ำ)

แต่อย่างไรก็ตามมีความห่วงใยเรื่องความปลอดภัยของการใช้สารนี้ในมนุษย์ และมีการกล่าวโทษว่าสารชนิดนี้อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้และร้ายแรงถึงขั้นกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนัง ! สำหรับเรื่องนี้มีงานวิจัยที่เผยแพร่อยู่ในเว็บไซต์ของNational Center for Biotechnology Information, U.S. National Library of Medicine ซึ่งเป็นหน่วยงานรวมรวมความรู้เกี่ยวกับเวชศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ว่าได้มีการวิจัยเกี่ยวสารชนิดนี้มาแล้วและได้ผลสรุปว่า “These results indicate that alpha-arbutin is an effective and safe ingredient for skin-lightening.” ซึ่งเห็นได้ชัดว่าผลสรุปคือเป็นสารที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเมื่อใช้กับผิว !

alpha-arbutin

อย่างไรก็ตาม สารชนิดนี้สกัดได้จากพืชด้วยกรรมวิธีพิเศษทำให้มีราคาค่อนข้างสูง จึงมีผู้ใช้สารที่มีราคาถูกกว่า ได้ผลคล้ายกัน แต่เป็นอันตราย เอามาปลอมปนและหลอกขายว่าเป็น อัลฟ่าอาร์บูติน ดังนั้นในการจะนำมาเป็นส่วนผสมเพื่อใช้งานจะต้องผ่านการตรวจและรับรองจากองค์การอาหารและยาเสียก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้

สำหรับผู้ที่ต้องการ ผลิตสบู่ โดยใช้สารนี้เป็นส่วนประกอบ ขอให้มีความพิถีพิถันในการเลือกที่มาของสารชนิดนี้ และหากไม่ได้เป็นผู้ผลิตเอง แต่ใช้บริการของโรงงาน รับผลิตสบู่ ดำเนินการผลิตให้ ต้องเลือกโรงงานที่ได้มาตรฐาน ศึกษาข้อมูลให้ละเอียดในเรื่องสูตรและอัตราส่วนของส่วนผสม และต้องสามารถขึ้นทะเบียนจดแจ้งการผลิตสบู่จาก อย.ได้ จึงจะสามารถวางใจได้ว่าเราจะมีสินค้าที่ดีและมีประสิทธิภาพ ไม่เป็นอันตรายต่อลูกค้าที่ซื้อสินค้าของเราไปใช้งาน

อาร์บูติน (Arbutin) มาจากไหน?

อาร์บูตินนั้นเป็นสารจากธรรมชาติ 100% ซึ่งสกัดมาจากผล, เปลือก, ใบ และส่วนต่างๆของพืชหลายชนิด ซึ่งพืชเหล่านี้ส่วนมากพบในเมืองหนาวเช่น Bearberry, Blueberry, Cranberry, Mulberry, ลูกแพร์, ผลไม้สดของรัฐ California อย่าง Buckeye และ Aesculus Californicaบางแหล่งข้อมูลยังบอกว่าอาร์บูตินสามารถหาได้จากพืชชนิดต่างๆใน Canada เช่น Dockweed.

แต่จากข้อมูลทั้งหมดสรุปได้ว่ามี Arbutin นั้นสามารถหาได้จากแหล่งกำเนิดที่อยู่ในเขตประเทศเมืองหนาวเช่น ยุโรป อเมริกาตอนเหนือ หรือแคนนาดา เท่านั้น และผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่กล่าวว่าแหล่งที่ดีที่สุดของอาร์บูตินอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 

ประเภทของอาร์บูติน

อาร์บูตินเดิมๆ ที่รู้จักและได้ใช้ในส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวพรรณกันมานานแล้ว จริงๆมันคือ “เบต้าอาร์บูติน” ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการพัฒนาทั้งในด้านเทคโนลียีและการวิจัย ทำให้สามารถคิดค้นการเกิดเคมีสังเคราะห์ในส่วนประกอบของอาร์บูตินออกมาได้ 2 ชนิด นั่นก็คืออาร์บูตินแบบ Alpha และ Deoxy

สสารทั้งสองตัวนั้นทำหน้าที่ได้ดีกว่าอาร์บูตินตัวเดิมทั้งคู่ ทั้งในเรื่องการทำให้ผิวขาวสว่างใสขึ้น โดยการศึกษาวิจัยเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียระหว่างอาร์บูตินประเภท Alpha และ Deoxy นั้นยังไม่มีผลออกมาแน่ชัดว่าตัวไหนดีกว่ากัน และมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร

และจากผลสำรวจพบว่าผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของทั้งคู่นั้นให้ผลคล้ายกันคือให้ผลลัพท์ทางด้านผิวพรรณดีกว่า เบต้าอาร์บูติน, Vitamin C, AHA. Kojic และปลอดภัยกว่า Hydroquinone (Hydroquinone นั้นไม่ผ่านการรับรองทางการแพทย์เนื่องจากเกิดการระคายเคืองได้ง่ายและเป็นอันตรายต่อผิวหนังของมนุษย์ในการใช้ระยะยาว ในบางประเทศถือว่าสสารตัวนี้เป็นสารพิษและผิดกฎหมาย)

alpha-arbutin2

การทำงานของอัลฟ่าอาร์บูติน (Alpha Arbutin)

อัลฟ่าอาร์บูตินทำหน้าที่ยับยั้งเอ็นไซม์ Tyrosine และ DOPA ในกระบวนการ oxidation (การสร้างอนุมูลอิสระ) ซึ่งเป็นผลเสียโดยตรงต่อผิวพรรณของคนเราทุกคน อีกทั้งยังยับยั้งการผลิตเม็ดสีหรือที่เราได้ยินคุ้นหูกันว่า Melanin (ตัวอย่างง่ายๆที่ชัดเจนของกระบวน oxidation ดังกล่าว สังเกตุได้จากเปลือกผลไม้ต่างๆที่วางทิ้งไว้นานๆจะเปลี่ยนเป็นสีดำหรือ น้ำตาล สาเหตุนี้ก็เพราะว่าผลไม้ก็มีเอ็นไซม์ Tyrosine. เช่นเดียวกับผิวหนังของคนเรา)

ซึ่งในกระบวนการยับยั้งการ oxidation แบบนี้ ถือได้ว่าเป็นกระบวนการที่ได้ผลที่สุดในขณะนี้ในเรื่องของการช่วยให้ผิวกระจ่างใสและขาวเนียนยิ่งขึ้น และได้ผลด้านการยับยั้งการแก่ตัวของผิวพรรณในระยะยาว

อัลฟ่าอาร์บูตินจึงเป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องสำอางที่ช่วยในเรื่องทำให้ผิวสว่าง ขาวใส (เห็นได้บ่อยตามเครื่องสำอางเคาเตอร์แบรนด์ที่มีราคาแพง) และที่สำคัญอัลฟ่าอาร์บูตินนั้นไม่ส่งผลกระทบในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวแต่อย่างใด จึงไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้ผิวของคุณบางลงเหมือนกรดผลไม้ (AHA), Retin-A, หรือกรดวิตามินเอตัวอื่นๆ (กรดที่กล่าวมาทำให้ผิวบางจากการผลัดเซลล์ผิว แต่อัลฟ่าอาร์บูตินนั้น ไปยับยั้งในผลิตเมลานินในระดับเซลล์ จึงไม่เกี่ยวอะไรกับการทำให้ผิวบางลง)

arbutin system ระบบการทำงานของอัลฟ่าอาบูติน ทางวิทยาศาสตร์

สรุปข้อดีและข้อเสียของ อาร์บูติน (Arbutin)

ข้อดีของ Alpha Arbutin

  • ช่วยให้ ขาว กระจ่างใส ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลชัดเจนในระยะเวลาไม่นาน
  • ไม่ส่งผลเสียในเรื่องทำให้ผิวบาง ผิดกับกรดหรือสารทำให้ผิวขาวกระจ่างใส ตัวอื่นๆ

ข้อเสียของ Alpha Arbutin

  • ถ้าใส่เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางในปริมาณที่เยอะเกินไปอาจเกิดผลกระทบในการใช้ระยะยาว
  • หาได้ยาก ต้นทุนมีราคาสูง ทำให้เครื่องสำอางมีราคาสูงขึ้นไปด้วย

รับพัฒนาสูตรสบู่ สูตรครีม พร้อมแจ้งจด อย. สร้างแบรนด์สบู่ แบรนด์ครีมของคุณเอง

 

เรามีบริการออกสูตรผลิตภัณฑ์ให้แก่ท่าน โดยนักวิทยาศาสตร์ผู้ชำนาญและมีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ให้ท่านมั่นใจในประสิทธิภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ทั้งปริมาณ ส่วนผสม และน้ำหนัก ให้ถูกต้องตามมาตรฐานขององค์กรอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข (อย.)

 

เรารับผลิตสบู่ทุกชนิด รวมถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย เช่น โฟมและเจลล้างหน้า ครีมอาบน้ำ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทุกสูตรตามที่ลูกค้าต้องการ ด้วยคุณภาพมาตรฐานจาก อย. ในราคาย่อมเยาว์ค่ะ

 

 

 

cream-%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a1

****สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ที่****

ศูนย์อบรมเครื่องสำอาง

(Cosmetic Training Center, CTC)

Managing Director

Tel: 083-007-8589, Line ID: careandliving

สถานที่อบรม : ศูนย์อบรมเครื่องสำอาง โกดัง 4 CTC 8/332 หมู่ 3 ถ. ติวานนต์ ปากเกร็ด 48  ต.บ้านใหม่ อ.เมือง   จ.นนทบุรี 11120

สี่แยกไฟแดงสวนสำเด็จ, ใกล้โรบินสันศรีสมาน ,ใกล้สนามบินดอนเมือง  ,ลงทางด่วนศรีสมาน-ดอนเมือง

มีฝ่าย R&D 
พัฒนาสูตร และผู้เชี่ยวชาญดูแล อย่างใกล้ชิด

#ครีมเกรดพรีเมี่ยม  #ไม่มีกั๊กสูตร #สอนปรับสูตร #สอนออกแบบสูตรเอง #เครื่องมือมาตรฐานแล๊บ #อาจารย์ตอบทุกคำถาม #สอนทำครีม #สอนทำมาส์ก #สอนทำครีมกันแดด #สอนทำเครื่องสำอาง #สอนทำสบู่ #สอนทำแชมพู #สอนจดอย #สอนการตลาด #สร้างแบรนด์

#รับพัฒนาสูตรครีม #รับแกะสูตรครีมเคาน์เตอร์แบรนด์ #ขายสูตรครีมเคาน์เตอร์แบรนด์ #ขายสูตรครีมเกรดพรีเมี่ยม #ขายสูตรครีมเกาหลี #รับแกะสูตรสบู่ #ขายสูตรสบู่

#รับแกะสูตรครีม ดอนเมือง #รับแกะสูตรครีม ราคา #แกะสูตรครีมpantip #รับแกะสูตรครีม ระยอง #รับแกะสูตรเครื่องสําอาง #รับแกะสูตรยา #รับแกะสูตรสบู่

เปิดอบรม “สอนทำเครื่องสำอาง สอนทำครีม” สอนวันเดียวทำได้เลย โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอาง

TAGS ที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : อัลฟ่าอาร์บูตินคืออะไร ดีอย่างไรหากนำมา ผลิตสบู่ก้อน